Luật sư tham gia bào chữa.

Giúp bị can, bị cáo  tìm các chứng cứ ngoại phạm hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự, lỗi trong Tố tụng hình sự

Các quy định về truy nã

 Không có thuật ngữ "truy nã địa phương" hay “truy nã toàn quốc”, bởi bất kỳ ai, ở nơi nào cũng có quyền bắt người truy nã. Vì vậy hiệu lực về lãnh thổ của lệnh truy nã được ngầm hiểu là toàn quốc.

 

Đồng phạm, che giấu và không tố giác tội phạm

Đồng phạm, che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm được quy định cụ thể tại Điều 20, điều 21 và điều 22 Bộ luật hình sự 1999, cụ thể như sau:

Tội cho vay nặng lãi

Thời gian gần đây hiện tượng cho vay nặng lãi diễn ra ngày càng phổ biến để lại những hậu quả khôn lường. Trong bài viết này, Luật Minh Gia đưa ra những quy định của pháp luật về cho vay nặng lãi và tội cho vay nặng lãi, cụ thể như sau:

Người say rượu lái xe gây tai nạn thì xử lý thế nào?

Lái xe uống rượu say, điều khiển xe ô tô với tốc độ cao gây tai nạn làm chết một người rồi bỏ chạy thì bị xử lý như thế nào? chiếc xe gây tai nạn xử lý thế nào?, trân trọng cảm ơn (Ng. Doãn Hoàng - Long Biên, Hà Nội)

Quy định về tạm hoãn chấp hành hình phạt

Người bị xử phạt tù đang được tại ngọai, theo quy định tại Điều 61 Bộ luật Hình sự, Tòa án có thể cho hõan chấp hành hình phạt tù trong những trường hợp sau đây:

Lời hứa có tội hay không?

 

Bà Mai Thị Hạnh là người được hưởng chính sách như thương binh, đến Trung tâm TGPLNN tỉnh để yêu cầu tư vấn pháp luật. Vụ việc như sau:
A, B, C đang ngồi uống nước tại quán X bàn bạc chuyện lấy trộm máy tính laptop của ông Y vào đêm nay, nhưng chưa biết bán ở đâu thì bà Hạnh đang ngồi uống nước bên cạnh nghe được. Bà Hạnh nói với cả 3 là nếu như lấy trộm được máy tính laptop thì bà sẽ bán dùm cho. Cả 3 đồng ý là lấy được máy tính laptop thì sẽ nhờ bà Hạnh bán dùm. Nhưng tối đó cả 3 lẻn vào nhà ông Y lấy trộm, trên đường đi ra thì bị ông Y bắt giữ và giao nộp cho Công an.
Cô Hạnh chỉ mới hứa hẹn là sẽ bán dùm máy tính laptop cho A, B, C nên có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?

 

Quy tài sản trộm cắp ra tiền đồng làm căn cứ truy tố

Trong các vụ án về trộm cắp tài sản, tài sản bị trộm cắp rất đa dạng, có thể là tiền, vàng, trang sức, đồ vật, phương tiện… Do vậy luật pháp không thể quy định cụ thể, chi tiết trộm cắp cái gì thì chịu hình phạt bao nhiêu.

Xử lý hành vi huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác

Hỏi: Do nghi ngờ về việc bị mất tài sản nên người hàng xóm đã cãi vã rồi dùng dao đạp phá chiếc xe máy của tôi, làm hư hỏng nặng, phải sửa chữa mất hơn chục triệu đồng. Vậy tôi muốn hỏi là người đó có phải chịu trách nhiệm gì hay không? (Nguyễn Quang Hòa, Từ Liêm, Hà Nội).

Trách nhiệm của người tạo dựng hiện trường bị cướp để trốn trả nợ

Hỏi: Vừa qua tôi thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc chủ tiệm vàng tạo dựng hiện trường bị cướp nhằm trốn tránh không trả các khoản vay nợ sắp hết hạn. Như vậy, trong những trường hợp này thì họ có phải chịu trách nhiệm hình sự gì không? (Ngô Thị Hoa -  Bỉm Sơn, Thanh Hóa).

Các hình phạt đối với con nợ khi vỡ nợ

Hỏi: Vừa qua, ở địa phương tôi có một số người đứng ra huy động vốn, trả lãi suất rất cao. Thoạt đầu họ trả lãi đầy đủ nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, họ không trả được cả gốc lẫn lãi cho người cho vay và bỏ trốn. Xin hỏi những người đi vay tiền với lãi suất rất cao rồi bỏ trốn như vậy thì bị xử lý như thế nào? (Trần Thị Ngọc, Phú Xuyên, TP Hà Nội)

Chăm nom người thân thích của người bị tạm giam

Hỏi: Chị dâu tôi qua đời nên anh trai tôi phải chăm sóc con nhỏ mới 5 tuổi. Vừa qua, do mâu thuẫn cá nhân nên anh tôi đã đánh một người hàng xóm bị thương nặng phải vào viện và anh tôi bị tạm giam. Xin quý báo cho biết, theo luật việc chăm nom cháu nhỏ khi bố cháu bị tạm giam được quy định như thế nào? (Nguyễn Thị Hồng, Phú Lương, Thái Nguyên)

Văn phòng luật sư

» Trình tự giải quyết Ly hôn

» Tư vấn luật đất đai

» Vụ án Hình sự

Công ty luật

» Soạn thảo Hợp Đồng dân sự

» Khởi Kiện Dân Sự - Hôn nhân

Đại diện pháp luật

» Luật sư riêng

» Đại diện ủy quyền

» Soạn thảo hợp đồng, đơn từ