Hỏi: Chị dâu tôi qua đời nên anh trai tôi phải chăm sóc con nhỏ mới 5 tuổi. Vừa qua, do mâu thuẫn cá nhân nên anh tôi đã đánh một người hàng xóm bị thương nặng phải vào viện và anh tôi bị tạm giam. Xin quý báo cho biết, theo luật việc chăm nom cháu nhỏ khi bố cháu bị tạm giam được quy định như thế nào? (Nguyễn Thị Hồng, Phú Lương, Thái Nguyên)

Trả lời: Theo quy định tại Điều 90 Bộ luật Tố tụng hình sự về việc chăm nom người thân thích và bảo quản tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam thì "Khi người bị tạm giữ, tạm giam có con chưa thành niên dưới 14 tuổi hoặc có người thân thích là người tàn tật, già yếu mà không có người chăm sóc, thì cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh tạm giam giao những người đó cho người thân thích chăm nom. Trong trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam không có người thân thích thì cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh tạm giam giao những người đó cho chính quyền sở tại chăm nom… Cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh tạm giam thông báo cho người bị tạm giữ, tạm giam biết những biện pháp đã được áp dụng".
Nếu anh bạn đang phải một mình nuôi con nhỏ mới 5 tuổi thì theo quy định trên, cơ quan điều tra phải giao cháu nhỏ cho người thân thích của anh bạn chăm nom; nếu không có người thân thích nào khác thì mới giao cho chính quyền sở tại chăm nom, đồng thời phải thông báo cho anh bạn được biết về việc đã giao cháu bé cho thân nhân (hoặc chính quyền sở tại) chăm nom

Văn phòng luật sư

» Trình tự giải quyết Ly hôn

» Tư vấn luật đất đai

» Vụ án Hình sự

Công ty luật

» Soạn thảo Hợp Đồng dân sự

» Khởi Kiện Dân Sự - Hôn nhân

Đại diện pháp luật

» Luật sư riêng

» Đại diện ủy quyền

» Soạn thảo hợp đồng, đơn từ