Trách nhiệm hình sự và dân sự của bên gây tai nạn

Anh Nguyễn Thanh Bình (An Khánh - Hoài Đức - Hà Nội) hỏi: Tháng trước, anh trai tôi lái xe máy đi đúng làn đường của mình thì bị xe ô tô tải đi lấn sang làm đường ngược chiều, đâm trực diện khiến anh tôi bị văng ra xa, chết trên đường đi cấp cứu.
 
Theo kết luật của Cơ quan công an thì lái xe ô tô chạy quá tốc độ quy định, không bật đèn trong điều kiện trời tối và có sương mù.
 
Xin quý báo tư vấn về trách nhiệm hình sự và dân sự của bên gây tai nạn để gia đình tôi được biết.
 
Trả lời:
 
Theo Điều 2023 Bộ luật Hình sự quy định về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ":
 
1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gay thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
 
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
 
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ công vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;
 
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
 
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
 
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
 
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
 
4.  Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
 
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
 
Như vậy, lái xe gây tai nạn cho anh trai anh có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự. Việc xem xét trách nhiệm hình sự sẽ được cơ quan tiến hành tố tụng xác định trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.
 
Về trách nhiệm dân sự: Người điều khiển xe và chủ sở hữu xe phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân, các khoản bồi thường gia đình nạn nhân được hưởng bao gồm: Khoản chi phí cho việc cứu chữa nạn nhân; Chi phí hợp lý cho việc mai táng; Tiền bồi thường tổn thất tinh thần cho những người thân của gia đình nạn nhân...

Xem tiếp ››

Văn phòng luật sư

» Trình tự giải quyết Ly hôn

» Tư vấn luật đất đai

» Vụ án Hình sự

Công ty luật

» Soạn thảo Hợp Đồng dân sự

» Khởi Kiện Dân Sự - Hôn nhân

Đại diện pháp luật

» Luật sư riêng

» Đại diện ủy quyền

» Soạn thảo hợp đồng, đơn từ