Hỏi: Do nghi ngờ về việc bị mất tài sản nên người hàng xóm đã cãi vã rồi dùng dao đạp phá chiếc xe máy của tôi, làm hư hỏng nặng, phải sửa chữa mất hơn chục triệu đồng. Vậy tôi muốn hỏi là người đó có phải chịu trách nhiệm gì hay không? (Nguyễn Quang Hòa, Từ Liêm, Hà Nội).

Trả lời: Chiếc xe máy là tài sản thuộc quyền sở hữu của bạn. Do vậy, hành vi phá hoại chiếc xe của người hàng xóm đã vi phạm quy định về bảo đảm quyền sở hữu tài sản theo quy định của pháp luật.
Theo điểm a khoản 2 Điều 18 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội thì người nào có hành vi "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác như chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự" thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, người có hành vi vi phạm nói trên còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi vi phạm hành chính gây ra.
Trong trường hợp người vi phạm "hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng" … "hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm" có thể phải trịu trách nhiệm hình sự về tội "hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" theo Điều 143 BLHS.
Theo quy định này, người có hành vi vi phạm có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến tối đa là chung thân tùy thuộc vào tính chất của hành vi và có thể "bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".
Như vậy, người hàng xóm đã có hành vi phá hoại chiếc xe máy của bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc trách nhiệm hành chính tùy thuộc vào tính chất hành vi, thiệt hại về tài sản…

Văn phòng luật sư

» Trình tự giải quyết Ly hôn

» Tư vấn luật đất đai

» Vụ án Hình sự

Công ty luật

» Soạn thảo Hợp Đồng dân sự

» Khởi Kiện Dân Sự - Hôn nhân

Đại diện pháp luật

» Luật sư riêng

» Đại diện ủy quyền

» Soạn thảo hợp đồng, đơn từ