Bà Mai Thị Hạnh là người được hưởng chính sách như thương binh, đến Trung tâm TGPLNN tỉnh để yêu cầu tư vấn pháp luật. Vụ việc như sau:
A, B, C đang ngồi uống nước tại quán X bàn bạc chuyện lấy trộm máy tính laptop của ông Y vào đêm nay, nhưng chưa biết bán ở đâu thì bà Hạnh đang ngồi uống nước bên cạnh nghe được. Bà Hạnh nói với cả 3 là nếu như lấy trộm được máy tính laptop thì bà sẽ bán dùm cho. Cả 3 đồng ý là lấy được máy tính laptop thì sẽ nhờ bà Hạnh bán dùm. Nhưng tối đó cả 3 lẻn vào nhà ông Y lấy trộm, trên đường đi ra thì bị ông Y bắt giữ và giao nộp cho Công an.
Cô Hạnh chỉ mới hứa hẹn là sẽ bán dùm máy tính laptop cho A, B, C nên có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?

 

Trả Lời

Căn cứ theo Điều 20 của BLHS về người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.


Theo quy định trên có thể tóm tắt những hành vi giúp sức gồm hai loại:

1/ Hành vi giúp sức về tinh thần, trong đó lời hứa hẹn trước cũng được coi là một dạng giúp sức về tinh thần vì nó cũng cố ý định phạm tội, cũng cố quyết tâm phạm tội ở người thực hiện tội phạm

2/ Hành vi giúp sức về vật chất là tác động vào việc thực hiện tội phạm bằng cách chỉ dẫn, cung cấp phương tiện hay sẽ che dấu tội phạm v.v…

Vậy lời hứa của cô Hạnh không tạo ra được điều kiện thuận lợi cụ thể nhưng cũng có những tác động tích cực trong quá trình thực hiện tội phạm. Hành vi trộm cắp máy tính của A,B,C có thể xảy ra hoặc không tiếp tục xảy ra hoặc dừng lại có thể phụ thuộc vào lời hứa hẹn của cô Hạnh. Vì thế cô Hạnh phải chịu trách nhiệm hình sự là đồng phạm của tội trộm cắp tài sản với vai trò là người giúp sức.

 

Văn phòng luật sư

» Trình tự giải quyết Ly hôn

» Tư vấn luật đất đai

» Vụ án Hình sự

Công ty luật

» Soạn thảo Hợp Đồng dân sự

» Khởi Kiện Dân Sự - Hôn nhân

Đại diện pháp luật

» Luật sư riêng

» Đại diện ủy quyền

» Soạn thảo hợp đồng, đơn từ