Hỏi: Vừa qua tôi thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc chủ tiệm vàng tạo dựng hiện trường bị cướp nhằm trốn tránh không trả các khoản vay nợ sắp hết hạn. Như vậy, trong những trường hợp này thì họ có phải chịu trách nhiệm hình sự gì không? (Ngô Thị Hoa -  Bỉm Sơn, Thanh Hóa).

Trả lời: Bản thân hành vi tạo dựng hiện trường vụ cướp giả không phải là hành vi phạm tội nhưng hành vi này có thể bị coi là thủ đoạn phạm tội trong trường hợp người tạo dựng ra vụ cướp để nhằm trốn tránh trách nhiệm trả nợ và qua đó chiếm đoạt tài sản của người cho vay. Trong trường hợp này, người thực hiện hành vi nêu trên có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 BLHS.
Khoản 1 Điều 140 BLHS quy định về tội Lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản như sau: "Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
b)  Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản".
Với quy định nêu trên, hành vi của người tạo dựng hiện trường vụ cướp giả bị coi là "thủ đoạn gian dối" trong cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nếu hành vi thỏa mãn các dấu hiệu khác của tội thì tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội và các tình tiết khác của vụ án, người thực hiện hành vi phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1, 2, 3 hoặc khoản 4 Điều 140 BLHS, theo đó mức hình phạt cao nhất có thể bị áp dụng đối với người phạm tội là tù chung thân

Văn phòng luật sư

» Trình tự giải quyết Ly hôn

» Tư vấn luật đất đai

» Vụ án Hình sự

Công ty luật

» Soạn thảo Hợp Đồng dân sự

» Khởi Kiện Dân Sự - Hôn nhân

Đại diện pháp luật

» Luật sư riêng

» Đại diện ủy quyền

» Soạn thảo hợp đồng, đơn từ