Khiếu nại - Tố cáo

Mọi người có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân." Khiếu nại, tố cáo là một trong các quyền cơ bản của công dân, 

Kỷ luật lao động

Tôi là người lao động cư trú tại thành phố Thái Nguyên. Tôi có thắc mắc xin hỏi như sau: Khi người sử dụng lao động xử lý kỷ luật lao động trong phiên họp xử lý kỷ luật có bắt buộc phải có sự tham gia của Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và của người vi phạm không? Việc xử lý vi phạm kỷ luật lao động được quy định như thế nào?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Tôi làm việc liên tục tại một doanh nghiệp từ năm 2007 đến nay, có tham gia BHXH. Nay tôi muốn chấm dứt HĐLĐ thì tôi sẽ được hưởng những chế độ gì? Phương info@primecargo.com.vn   

Thời gian tham gia BHXH ?

 Tôi đi bộ đội tham gia chiến tranh biên giới phía bắc (đóng quân ở huyện Bát Xát, tỉnh Hoàng Liên Sơn) từ tháng 4.1979 đến tháng 8.1981 phục viên về địa phương tham gia sản xuất (tham gia quân đội được 3 năm).

Sau đó, năm 1995 tôi vào làm công nhân ở một doanh nghiệp nhà nước và tham gia BHXH bắt buộc đến nay được 17 năm. Tôi xin hỏi thời gian tham gia quân đội (3 năm) của tôi có được tính cộng vào thời gian tham gia BHXH không?

 

Hợp đồng lao động xác định thời hạn

Tháng 1-2010, tôi được công ty ký hợp đồng lao động với thời hạn 12 tháng. Nay công ty lại ký tiếp hợp đồng lao động mới cũng với thời hạn 12 tháng chứ không ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Điều này đúng hay sai?

Thời gian được nghỉ thai sản trong trường hợp sinh đôi

Chị gái tôi làm việc tại một công ty cổ phần theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn (tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định). Vừa qua, chị tôi mới sinh đôi 2 cháu thì thời gian được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản sẽ được tính thế nào và có được nghỉ gấp đôi so với thời gian nghỉ thông thường hay không?
Nguyễn Thị Thùy Dung (Đống Đa, Hà Nội)

Chế độ của người lao động khi bị tai nạn lao động

 

Trên đường đi làm việc cho công ty, người lao động không may bị tai nạn tử vong tại chỗ. Như vậy, theo quy định người lao động đó được hưởng chế độ gì? Trách nhiệm của người sử dụng lao động như thế nào? (Nguyễn Văn Hậu, Email: Hauhai@gmail.com).

 

Văn phòng luật sư

» Trình tự giải quyết Ly hôn

» Tư vấn luật đất đai

» Vụ án Hình sự

Công ty luật

» Soạn thảo Hợp Đồng dân sự

» Khởi Kiện Dân Sự - Hôn nhân

Đại diện pháp luật

» Luật sư riêng

» Đại diện ủy quyền

» Soạn thảo hợp đồng, đơn từ