Tư vấn thủ tục ly hôn

 Thực tiễn việc giải quyết ly hôn ở toà án các quận huyện, tỉnh, thành phố có nhiều sự khác nhau về thời gian, trình tự, yêu cầu về xác nhận tình trạng hôn nhân, hoà giải địa phương, đơn, hồ sơ ly hôn, về thủ tục và các văn bản đi kèm trong hồ sơ,.... chính vì vậy chúng tôi đưa ra gói dịch vụ pháp lý về hôn nhân gia đình :

 

Có bắt buộc hòa giải trước ly hôn?

Tại Điều 86 Luật hôn nhân gia đình năm 2000 quy định như sau: “Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”.
Như vậy, khi vợ chồng có yêu cầu ly hôn, việc hòa giải ở cơ sở được nhà nước khuyến khích. Tuy nhiên, thực tế xét xử mỗi Tòa án địa phương sẽ có quy định khác nhau về vấn đề này.

Bắt được chồng quan hệ bất chính không xử lý hình sự

 Việc chị bắt quả tang chồng và người tình quan hệ bất chính trong nhà nghỉ không thể xác định là hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng.

 

Không được chia căn hộ thuê nhà nước sau ly hôn

 Quyền được sử dụng ngôi nhà (một loại quyền tài sản) mới là tài sản chung của vợ chồng bạn chứ không phải ngôi nhà. Khi vợ chồng bạn ly hôn, quyền lợi của vợ chồng bạn đối với căn nhà thuê được nhà nước tôn trọng.

 

Không ly hôn có được chia tài sản chung?

Tôi và chồng có 2 tài sản chung là nhà đất ở quận Đống Đa và Thanh Xuân, do muốn làm ăn riêng nên chúng tôi muốn chia tài sản chung? Chúng tôi có phải làm thủ tục ly hôn không? (Nguyễn Huy Thắng; Email: Thang_8401@gmail.com).

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân: Những vướng mắc cần tháo gỡ

Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là thuộc sở hữu chung của cả vợ chồng. Vợ, chồng đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Về nguyên tắc, khi hôn nhân còn tồn tại thì tài sản chung vẫn còn tồn tại, chế độ tài sản này chỉ chấm dứt khi quan hệ hôn nhân chấm dứt (ly hôn; một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết).  

Quy định về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng vợ chồng

Năm 2008, tôi là con trai duy nhất đã được hưởng thừa kế di sản là căn nhà của cha mẹ. Năm 2010, tôi kết hôn, nhưng không sống tại căn nhà trên mà cùng vợ góp tiền mua nhà riêng. Hiện nay, tôi có nhu cầu bán căn nhà mà cha mẹ cho hưởng thừa kế để lấy vốn đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, vợ tôi không đồng ý dự định này. Xin hỏi luật sư, tôi có thể tự mình định đoạt tài sản thừa kế riêng từ cha mẹ mình được không?
Nguyễn Trần Sơn (Từ Liêm, Hà Nội)

Án ly hôn chưa có hiệu lực, tiền trúng xổ số chia đôi

 Khi bản án ly hôn chưa có hiệu lực, về mặt pháp lý giữa bạn và chồng vẫn tồn tại quan hệ vợ chồng. Mọi tài sản được tạo ra trong thời gian này vẫn được coi là thu nhập trong thời kỳ hôn nhân.

 

Có quyền đơn phương ly hôn không?

Mặc dù chồng tôi không muốn ly hôn nhưng tôi vẫn muốn ly hôn. Vậy tôi có quyền đơn phương xin ly hôn không? Căn cứ nào để tòa án cho ly hôn? (Tạ Thị Ánh Vĩnh Long).

Văn phòng luật sư

» Trình tự giải quyết Ly hôn

» Tư vấn luật đất đai

» Vụ án Hình sự

Công ty luật

» Soạn thảo Hợp Đồng dân sự

» Khởi Kiện Dân Sự - Hôn nhân

Đại diện pháp luật

» Luật sư riêng

» Đại diện ủy quyền

» Soạn thảo hợp đồng, đơn từ